Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง แอนิเมชั่นส่งท้ายปี 2017

ดิสนี่ย์และพิกซาร์ส่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากทางค่าย Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง แอนิเมชั่นแนวเพลงเรื่องใหม่ที่คราวนี้จะพาผู้ชมไปพบกับความเชื่อในโลกหลังความตายของชาวเม็กซิกันพร้อมฉายส่งท้ายปี 2017 ทั้งนี้ทางผู้กำกับอย่าง ลี อุนคริซ ผู้กำกับที่ผ่านผลงานความประทับใจมาแล้วใน Toy Story 3 ซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่าเรื่อง Coco นั้นมีความแตกต่างจากผลงานของพิกซาร์เรื่องอื่นๆ โดยเขานำเอาความเชื่อของประเพณีพื้นเมืองของชาวเม็กซิกันอย่าง   Day of the Dead หรือ วันแห่งความตาย ซึ่งเป็นวันที่ชาวเม็กซิกันจะมีการอุทิศแด่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับและวัฒนธรรมที่มีการสืบทอดต่อๆกันมา

สิ่งนี้ที่ทำให้แอนิเมชั่นเรื่องนี้มีความแตกต่างจากแอนนิเมชั่นเรื่องอื่นๆของพิกซาร์นั้นคือการที่เรานำเอาวัฒนธรรม ประเพณีของชาวลาตินอเมริกันมาบอกเล่าในเรื่องซึ่งต้องอาศัยข้อมูลที่แน่นที่สุดและถูกต้องที่สุดเพื่อให้ภาพยนตร์ถ่ายทอดออกมาอย่างสมบูรณ์แบบทั้งนี้ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก เอเตรียน โมลินา นักทำหนังและที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมของพิกซาร์มาช่วยกำกับเพื่อให้เข้าถึงมากขึ้น เราก็ได้นักแสดงชาวเม็กซิกันมาให้เสียงพากย์ตัวละครในเรื่องด้วย ลี อุนคริซ ผู้กำกับกล่าว

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง บอกเล่าเรื่องราวของเด็กชายวัย 12 ปีชื่อว่ามิเกล เขาชื่นชอบศิลปินคนหนึ่งที่ล่วงลับไปแล้ว แต่ครอบครัวของเขามีกฏเหล็กที่ว่าห้ามร้องเพลงหรือเล่นดนตรีใดๆทั้งสิ้นด้วยความที่เขาชื่นชอบนักร้องผู้ล่วงลับไปแล้วนั้นและเมื่อถึงวันแห่งความตาย หรือ Day of the Dead มิเกลแอบไปที่หลุมศพของนักร้องผู้นั้นและหยิบกีตาร์ของเขามาเล่นจนทำให้มิเกลต้องหลุดเข้าไปในโลกของคนตาย

ชินจัง เดอะมูฟวี่

ชินจัง เป็นการ์ตูนที่วัยเด็ก ต้องเคยดูกันมาแล้ว เป็นการ์ตูนที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย แน่นอนว่าจะออกอากาศในช่วงเช้าๆก่อนไปโรงเรียน ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และช่วงๆในเวลาเย็นหลังเลิกเรียนก็เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งอีกด้วย เป็นการ์ตูนที่ตัวหลัก อย่างชินจัง ที่เป็นตัวหลักของเรื่องนื้ที่ดำเนินเรื่องได้อย่างสนุกสนาน พร้อมเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้เด็กๆจำละครตัวนี้ได้เป็นอย่างดี พร้อมกับ สุนัขคู่ใจอย่างชิโร่ที่ให้เราได้เห็นถึงความน่ารักของสุนัขที่ชินจังเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อน พร้อมกับตัวละครเรื่องนี้ ก็ยังมี แม่ของชินจัง พ่อของชินจัง ที่ดำเนินเรื่องอย่างพิถีถันอีกด้วย เป็นการ์ตูนที่มีความลงตัวและการ์ตูนเรื่องเหล่าเด็กๆก็ยังคงชื่นชอบต่อมาอยู่เรื่อยๆไม่ขาดสาย ด้วยความแก่นของชินจังที่ทำให้เด็กๆมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ตามมาอย่างมีความสุขเลยจริงๆ เป็นการ์ตูนที่ดูได้ทั้งครอบครัวเลยจริง และเป็นการ์ตูนที่พ่อแม่สามารถสอนๆเด็กๆให้เป็นคนดีได้อีกด้วย กระแสความดังของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ทำให้มีการออกแอนิเมชั่นชินจังเกิดขึ้น ก็ทำให้เหล่าเด็กๆได้ติดตามความแก่นความน่ารักต่อยิ่งขึ้นไปอีกอย่างต่อเนื่อง ชินจังในแอนิเมชั่น ชื่อตอนว่า สงครามเอเลี่ยนพันธุ์เพื้ยน ที่ต้องบอกเลยว่าอยากให้เหล่าเด็กๆผู้ปกครอง พ่อแม่ ดูได้กันทั้งครอบครัว โดยเนื้อเรื่องที่น่าติดตามชมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยเรื่องย่อ ชิโร่ได้ถูกลักพาตัวออกไปนอกโลก ชินจังจะทำยังไงเพื่อให้ชิโร่กลับมา แล้วเจ้าชิโร่จะกลับมาได้หรือไม่ ต้องมาตามลุ้นกัน

แองกรีเบิร์ดส์ เดอะมูฟวี่

เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องบอกเลยว่า เป็นที่ถูกใจของใครๆหลายคนอย่างแน่นอน ขนาดแอดมินเองยังชอบภาพยนตร์เรื่องนี้เลย ด้วยงานที่ละเอียดของผู้กำกับที่อยากจะถ่ายทอดออกมาให้ดูมีความสนุกตื่นเต้นและน่ารักตามแบบฉบับของแอนิเมชั่นเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ จากเกมบนมือถือที่ทุกคนทั่วโลกที่ใช้ในระบบ iOs และ แอนดรอยส์ ที่ทุกคนเล่นเกมส์ แองกรี่เบิร์ดส์ อย่างสนุกสนานแล้ว มาสู่ภาพยนตร์ที่ต้องบอกเลยว่า สนุกไม่แพ้กันเลย สรุปย่อเรื่องราว โดยสำหรับในฉบับภาพยนตร์นี้ เป็นนำเหล่าคาแร็กเตอร์ตัวหลักในฉบับเกม มาเพิ่ม story ให้เราได้ทำความรู้จักพวกเขามากขึ้น โดยไม่ลืมที่จะใช้ “ความโมโหร้าย” มาเป็นแก่นของการดำเนินเรื่อง เมื่อเหล่านกขี้โมโหทั้ง 3 ได้แก่ “เรด” นกสีแดงขี้โมโหที่พร้อมทุ่มทุกอย่างที่เขาไม่พอใจ, “ชัค” นกสีเหลืองช่างพูด และนกสีดำตัวใหญ่ที่สามารถจุดชนวนระเบิดตัวเองได้ทุกเมื่อ อย่าง “บอมบ์” กำลังประสบกับปัญหาการควบคุมอารมรณ์ร้ายของตัวเอง งานนี้พวกเขาต้องเข้าคอสฝึกอบรมความใจเย็นเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อ “นก” รอบข้างไปมากกว่านี้ระหว่างนั้นเอง… เกาะสวรรค์ของเหล่านกก็มีแขกผู้มาเยือนใหม่ ได้แก่ เหล่า “หมูสีเขียว” ที่เข้ามาพร้อมแผนการร้าย ที่หวังขโมยไข่ของเหล่านก แบบไม่ทันระวังตัว ต้องบอกเลยว่า แอดมินชมหนังเรื่องนี้โดยตลอดเวลา เวลาที่เบื่อๆ ดูแล้วจะทำให้หายเบื่ออย่างแน่นอนทำให้คุณเพลิดเพลินอย่างแน่นอนครับ

กังฟู แพนด้า 3

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เป็นภาพยนตร์ที่เด็กชื่นชอบอย่างแน่นอนโดยเฉพาะสัตว์นำเรื่องที่น่ารักอย่างแพนด้า ที่ต้องบอกเลยว่า นำแพนด้าเล่นหนังแล้วละก่อนทำหนังเรื่องนี้อย่างกังฟู แพนด้า ดูเป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์เป็นอย่างมากเลยจริง แอดมินว่าภาพยนตร์เหมาะสมกับทุกคนอย่างแน่นอนใครที่เครียดเบื่อๆเหนื่อยๆเซง ทุกอามรณ์ที่มีอยู่ตอนนี้ ถ้าดูเรื่องแล้วละก่อนบอกได้คำว่าเดียวว่า สนุกสนานกันทั้งบ้านอย่างแน่นอนจริง ๆ เรื่องราวของ กังฟู แพนด้า มาถึงภาคนี้ ทำให้หลายคนที่เคยชมแล้ว เล่าได้อย่างแน่นอน  แต่ถ้าเกิดนึกสนุกอยากดูอีก ก็จะทำให้ทุกคน จำตัวละครที่โดดเด่นได้อย่างแน่นอน และเรื่องราวทีต้องบอกเลยว่า ดูแล้วเข้าใจง่าย ไม่สับสนงานแอนิเมชั่นถือว่าเป็นงานที่ยอดเยี่ยมชิ้นหนึ่งเลยจริงในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างลงตัวเลยจริง มาถึงในเรื่องราวของการสรุปย่อเรื่องราว ของการกลับมาของพ่อแพนด้าของโพที่หายสาปสูญไปเมื่อนานมาแล้ว ทั้งคู่กลับมาร่วมทางกันสู่สรวงสวรรค์ลับของแพนด้า เพื่อพบกับพวกแพนด้าตัวตลกหน้าใหม่ แต่เมื่อจอมวายร้ายผู้อยู่เหนือธรรมชาติอย่าง ไค เริ่มกวาดล้างประเทศจีนด้วยการเอาชนะจ้าวแห่งกังฟูทั้งหมด โพต้องทำสิ่งเหลือเชื่ออย่างการศึกษาวิธีการฝึกฝนเหล่าพี่น้องจอมเซ่อที่น่ารักของเขา เพื่อให้กลายเป็นเหล่าสุดยอดกังฟูแพนด้า! ใครที่ชอบเรื่องนี้ หรืออยากจะรื้อฟื้นความจำหรืออยากจะพักผ่อนผ่อนคลายแล้วละก็ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดชมอย่างแน่นอนครับ

ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม

เป็นหนึ่งภาพยนตร์ที่ต้องพูดได้เลยว่า เป็นงานทางด้านกราฟฟิกชั้นเลิศเลยทีเดียว งานนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สมบูรณ์ที่สุดที่แอดมินดูมา ซีจียอดเยี่ยม เนื้อเรื่องดีมากเลยจริงๆ การดำเนินเนื้อเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่า ยอดเยี่ยมมากเข้าใจง่ายไม่สับสนไม่ซับซ้อน ใครที่ได้ดูแล้ว ก็ต้องคงบอกเป็นเสียงเดียวกับแอดมินอย่างแน่นอน จริงๆให้คะแนนกันได้เลยนะครับ ว่า 10 เต็ม 10 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นทุกคนสามารถดูได้ แน่นอนเด็กๆตัวน้อยก็คงจะชื่นชอบ เอาง่ายๆว่า เด็กดู ผู้ใหญ่อย่างพวกเราก็ดูได้เช่นเดียวกัน สรุปเนื้อเรื่องเป็นการกลับมาของแอนิเมชั่น Finding Dory เล่าเรื่องราว 6 เดือนหลังจากตอนจบของ Finding Nemo โดยปลาสาวขี้ลืมอย่าง โดรี ยังเป็นปลาที่ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขและว่ายน้ำกับเหล่า ปลาการ์ตูนไปวัน ๆ แต่หลังจากที่เธอออกไปทัศนศึกษากับ นีโม และเฝ้ามองฝูงปลากระเบนราหูย้ายถิ่นฐานกลับบ้าน มันกลับทำให้เธอเริ่มคิดถึงบ้านขึ้นมาเสียอย่างนั้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอเสาะหาความจริงว่าตัวเองมา จากไหนกันแน่ แน่นอนว่าภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ใครที่ได้กลับไปดูต้องพูดเลยว่า โอ้โห คุณจะเห็นถึงงานกราฟฟิกงานซีจีที่มีดีมากและคุณภาพคัพแก้วอย่างมาก รวมถึงเนื้อหาที่โดนใจเด็กๆอย่างแน่นอน เด็กๆตัวน้อยก็คงจะปลื้มและชอบตัวละครกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้อย่างแน่นอนครับ ขอบอกเลยว่าต้องดูกับเด็กๆตัวน้อยๆเขาจะทำให้คุณเห็นถึงจินตนาการของเด็กน้อยตัวเล็กเป็นอย่างมากครับ

Minions มินเนี่ยน

เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ต้องบอกเลยว่า มันยอดเยี่ยมมากเลยจริง ใครที่เคยได้สัมผัสกับภาพยนตร์เรื่องนี้ละก่อน อย่างที่บอกหลายคนก็คงจะชื่นชอบเหมือนแอดมินอย่างแน่นอน ภาพสวย เนื้อหาดี กราฟฟิกอันยอดเยี่ยม และเสน่ห์ของหนังภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องก็อยู่ที่ ตัวละครหลักที่ต้องบอกเลยว่า ถ่ายทอดออกมาให้เราได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว เป็นแอนิเมชั่นที่ต้องบอกเลยว่า เด็กดูได้และเข้าใจเนื้อหาและเป็นหนังแอนิเมชั่นที่เด็กๆชื่นชอบ ผู้ใหญ่อย่างพวกเราก็ดูแล้วเพลิดเพลินอย่างแน่นอนอีกเช่นเคย แน่นอนว่าโดยสรุปของเรื่องราวของเจ้ามินเนี่ยนแบบคราวกันนะครับ  เริ่มต้นที่รุ่งอรุณแห่งกาลเวลา … มินเนี่ยน เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวสีเหลืองที่ได้ผ่านการวิวัฒนาการและทำหน้าที่รับใช้บรรดาเจ้านายวายร้ายแสบขั้นเทพ พวกมินเนี่ยนที่ล้มเหลวตลอดกาลในการรักษาชีวิตเจ้านายของตัวเองเอาไว้ นับจาก ที.เร็กซ์ จวบจนถึงนโปเลียน พวกมันพบว่าตัวเองไร้เจ้านายและจมอยู่ในความหดหู่ แต่เมื่อมินเนี่ยนตัวหนึ่งนามว่า เควิน มีแผนการและได้ร่วมมือกับสตวร์ทจอมเกรียน และบ็อบน้อยผู้น่ารัก ในการออกผจญภัยในโลกกว้างเพื่อหาเจ้านายวายร้ายคนใหม่สำหรับมันและเพื่อนพ้อง ทั้งสามได้ออกผจญภัยสุดระทึกจนไปพบกับผู้ที่อาจจะเป็นเจ้านายใหม่อย่าง สการ์เล็ต โอเวอร์คิล (แซนดรา บุลล็อค) จอมวายร้ายหญิงคนแรกของโลก พวกมันเดินทางจากทวีปเยือกแข็งแอนตาร์กติกามายังนิวยอร์กซิตี้ในยุค 60’s และไปลงเอยอยู่ในลอนดอน ที่ซึ่งพวกมัน จะต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้ นั่นคือการปกป้องเหล่า มินเนี่ยน…จากการถูกกำจัด! เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยอดฮิตเลยเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวและเป็นที่ถูกใจเหล่าบรรดาแฟนคลับทุกเพศทุกวัยอย่างแท้จริงเลยนะครับ

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก แอนิเมชั่นรักษ์โลกฝีมือคนไทย

 เอคโค่ จิ๋วก้องโลก เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยสร้างโดยค่ายกันตนา แอนิเมชั่น ค่ายเดียวกับที่สร้าง ก้านกล้วย ซึ่งนอกจากจะเป็นแอนิเมชั่นแล้วยังเป็นเรื่องแรกในไทยที่ผลิตรูปแบบ 3 มิติด้วยกำกับโดย คมภิญญ์ เข็มกำเนิด เขียนบทภาพยนตร์โดย วรัญญู อุดมกาญจนานนท์ และ คงเดช จาตุรันต์รัศมี

เรื่องราวของผลกระทบการตัดไม้ทำลายป่า และการที่มนุษย์เห็นแก่ตัวเองจนไม่สนใจสิ่งแวดล้อมที่สร้างผลกระทบมากในอนาคต บอกเล่าผ่านหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงแห่งหนึ่ง ที่พบว่ามีเหตุการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้นที่หมู่บ้านพวกเขา การผจญและมิตรภาพของเพื่อนที่เกิดขึ้นระหว่างชาวเขาและชาวเมืองใหญ่ นำโดย หน่อวา เด็กสาวผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร และศิลปะการต่อสู้ จ่อเป เด็กชายที่สามารถสื่อสารกับธรรมชาติได้ด้วยการโขกหัว กับ แซม เด็กที่คลั่งใคล้ในอุปกรณ์ไฮเทค เหตุการณ์ที่เหมือนฟ้าลิขิตให้ทั้ง 3 คนต้องช่วยเหลือและรณรงค์ให้โลกกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งแก่นแท้ของเรื่องราว จะมุ่งเน้นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงาน

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 3 ปี โดยการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมและการลงพื้นที่ของชาวกะเหรี่ยงคอยาวรวมถึงพิธีกรรมต่างๆ และนำมารวบรวมเป็นบทภาพยนตร์ซึ่งเกี่ยวข้องการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมโดยกันตนาใช้ทุนสร้างถึง 170 ล้านบาท พัฒนาขั้นตอนที่ซับซ้อนรวมถึงระบบรูปแบบ 3 มิติอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเมื่อเข้าฉายกลับทำรายได้ค่อนข้างน้อยใน 4 วันแรกทำรายได้เพียง 6.2 ล้านบาทเท่านั้น ต่อมาได้มีการจัดโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ ทำให้มีผู้ชมมากขึ้น จนเข้าฉายวันสุดท้าย หนังกลับทำรายได้รวม 17 ล้านบาทจากทุ่นสร้าง 170 ล้านบาท

ยามิชิไบ การ์ตูนสุดหลอนจากญี่ปุ่น

  นอกจากแอนิเมชั่นที่มีเนื้อหามีความสนุกสนานแล้ว ก็มีแอนิเมชั่นที่บางเรื่องก็มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก นี้รวมไปถึงการ์ตูนผีสุดหลอนอย่างเรื่อง ยามิชิไบ เป็นการ์ตูนแนวสยองขวัญ ลึกลับจากญี่ปุ่นที่กล่าวถึงความเชื่อ ปีศาจ โดยฉายทางทีวีของญี่ปุ่นเวลา ตี 2 ซึ่งในปัจจุบัน ยามิชิไบ ดำเนินมาถึง 4 ซีซั่นแล้วซึ่งในแต่ละซีซั่นจะนำเสนอเรื่องราวของแตกต่างกันออกไป

ยามิชิไบ เป็นการ์ตูนสั้นๆเพียง 3-4 นาทีเท่านั้น แต่ละซีซั่นมีทั้งหมด 13 ตอน โดยจะมีธีมของแต่ละซีซั่นที่แตกต่างกันทั้ง เรื่องของไสยศาสตร์ ความเชื่อ ปีศาจตามตำนานญี่ปุ่น ซึ่งเปิดเรื่องผ่านชายสวมหน้ากากจากโรงละครกระดาษ (Kamishibai) ของเขา เล่าเรื่องราวให้เด็กๆฟัง แอนิเมชั่นชิ้นนี้ยังมีเอกลักษณ์ที่ให้อารมณ์คล้ายคลึงการเล่าเรื่องแบบ “Kamishibai” หรือ โรงละครกระดาษ ซึ่งการนำเสนอของการ์ตูนนั้นจะเป็นการนำเสนอในรูปแบบการภาพการเคลื่อนไหวแบบกระดาษ ทำให้เหมือนเรากำลังชมกระดานของโรงละครกระดาษ รวมถึงซาวด์สุดหลอนและภาพวาดที่น่ากลัว ทำให้ยามิชิไบ ได้รับความนิยมมากในตอนอากาศ

โดยเรื่องย่อในแต่ละตอนคร่าวๆ เช่น ตอนยันของหญิงสาวเรื่องราวของชายหนุ่มที่พึ่งย้ายที่อยู่ กับเพื่อนบ้านสาวที่มาพร้อม “ยันต์” , กฎของครอบครัว เรื่องราวของเด็กชายที่กลับบ้านเยี่ยมครอบครัวและประเพณีที่แปลกประหลาดโดยทุกคนจะสวมหน้ากากในตอนกลางคืนและหัวเราะไปด้วย และยัง

มีอีกหลายตอนที่มีความหลอนสยองขวัญ ที่ผู้ชมไม่ควรพลาดชมอย่างมาก

รวมแอนิเมชั่น 18+ เด็กไม่ควรชม

  ใช่ว่าหนังการ์ตูนทุกเรื่องจะเหมาะสมกับเด็กเสมอไป หนังการ์ตูนบางเรื่องอาจมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและมีฉากบางฉากที่ติดเรท รวมถึงบทที่เสียดสีและมีการเหยียดในเรื่องของศาสนา เพศ สีผิว เป็นต้น นี้เป็นการรวมเอาหนังแอนิเมชั่นที่มีฉากไม่เหมาะสมแก่เด็กต่ำกว่า 18 ปี

-South Park เรื่องราวของนักเรียนประถม 4 คน ผจญภัยในที่ต่างๆ ภายในเมืองเล็กๆชื่อ เซาท์พาร์ก ในรัฐโคโลราโด ลักษณะตัวละครเริ่มออกแบบจากการตัดกล่องกระดาษมาประกอบเป็นรูปร่าง เนื้อเรื่องของเซาท์พาร์กจะเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบัน โดยจะเน้นในลักษณะล้อเลียน ประชด เสียดสีสังคม รวมถึงการเอาเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001 มาใส่ในเนื้อหาด้วย

– Sausage Party เรื่องราวของเหล่าอาหารและของใช้ต่างๆในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นับวันรอให้มีคนเข้ามาหยิบพวกเขาไป พวกเขาคิดว่ามนุษย์เหล่านี้คือพระเจ้า จนเมื่อมีอาหารชนิดหนึ่งถูกเปลี่ยนกลับเข้ามาและบอกพวกอาหารที่เหลือว่า พระเจ้าที่ว่าไม่มีจริง จนเกิดเรื่องราวผจญภัยมากมาย หนังเรื่องนี้มีบทที่กล่าวถึงศาสนา, รวมถึงปาร์ตี้เซ็กส์ที่ยิ่งกว่าหนังโป๊

– Batman: The Killing Joke ถึงแม้ว่าจะนำเสนอในรูปแบบการ์ตูนแต่ก็มีฉากที่ไม่เหมาะสม ทั้งในเรื่องของบทที่รุนแรง การฆ่า และการเสียดสีสังคมแบบสุดโต่ง

– Anomalisa เรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่มีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับผู้อื่น เค้ามีความแตกต่าง แปลกแยกและโลกส่วนตัวสูง สภาพจิตใจอยู่ในภาวะไม่ปกติ จนกระทั่งเค้าได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเค้าไปตลอดกาล หนังมีเนื้อหาที่เป็นผู้ใหญ่มากแถมยังมีฉากที่ตึงเครียดหลายๆฉาก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแนวดราม่าซะมากกว่า

Frozen ปลูกกระแสแอนิเมชั่นให้กลับมาอีกครั้ง

  ในช่วงระยะเวลาปี 2009-2012 วงการหนังแอนิเมชั่นกำลังอยู่ในช่วงขาลง หนังแอนิเมชั่นหลายๆเรื่องที่ออกฉายแม้ว่าจะทำรายได้เป็นที่น่าพอใจแต่รายได้นั้นไม่ได้เป็นอย่างที่ผู้สร้างหวังไว้ รวมไปถึงกระแสที่ตกลงไปอย่างมาก ซึ่งทางดิสนี่ย์เองก็ส่งการ์ตูนภาพสวย เพลงเพราะอย่าง ราพันเซล ออกฉายในปี 2011 แต่กลับทำรายน้อยและไม่เป็นที่นิยม

ต่อมาในปี 2013 แอนิเมชั่นเรื่อง Frozen ออกฉายทำให้ได้รับคำวิจารณ์และรายได้เป็นจำนวนมากรวมถึงปลุกกระแสหนังแอนิเมชั่นกลับมานิยมอีกครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องเล่าเรื่องราชินีหิมะของฮันส์คริสเตียน แอนเดอร์เซน นับเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันลำดับที่ 53 ของภาพยนตร์ในชุดแอนิเมชันคลาสสิกของวอร์ตดิสนีย์

เมื่อออกฉายได้รับคำวิจารณ์จากนักภาพยนตร์และผู้ชมในแง่บวกอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังปลุกกระแสของหนังแอนิเมชั่นกลับมาอีกครั้งหลังจากวงการหนังการ์ตูนซบเซาอย่างมาก นอกจากนี้ Frozen ยังสามารถทำรายได้มากถึง 1.2 พันล้านดอลลาห์สหรัฐจากการฉายทั่วโลก กลายเป็นหนังแอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาล อีกทั้งยังได้รับการชื่นชมว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นมีเพลงไพเราะที่สุดและลึกซึ้งที่สุดด้วยเพลงที่ชื่อว่า “Let it Go” ที่ถูกร้องเป็นเวอร์ชั่นต่างๆกว่า 50 ภาษารวมถึงภาษาไทยด้วย นอกจกานี้ Frozen ยังได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ทั้งรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม, รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และสาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม (เพลง Let it Go) ซึ่งเพลง Let it Goติดท็อปเพลงยอดนิยมหลายเดือนอีกด้วย