สกูบี้ดู อีกหนึ่งตัวละครขวัญใจผู้ชม

   นอกจาก มิกกี้เมาส์ของวอทต์ดิสนี่ย์ ที่เป็นขวัญใจผู้ชมทั่วโลกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งตัวละครที่เป็นขวัญใจของผู้ชมไม่แพ้มิคกี้เมาส์เลย อย่าง สกูบี้ดู ตัวละครสุนัขสีน้ำตาลลายจุดผู้กลัวผี ซึ่งสกูบี้ดูนั้นเป็นการ์ตูนซีรี่ย์ยอดนิยมที่สร้างโดย ฮันนา-บาร์เบรา ซึ่งต่อมาสกูบี้ดูได้ลิขสิทธิ์เป็นของวอร์เนอร์บาร์เธอร์ อีกด้วย

แต่เดิมชื่อสกูบี้ดูนั้นมีชื่อว่า Mysterious Fiveซึ่งมีตัวละครทั้งหมด 5 ตัวละคร ได้แก่ เฟร็ด, แดฟนี่ย์, เวิลม่า, แช็กกี้ และสกูบี้ดู โดยเนื้อหาเป็นแนวลึกลับ สืบสวน แบ่งออกเป็นตอนๆต่อมา ทีมผู้สร้างได้ฟังเพลงประกอบและมีท่อนที่ร้องว่า “ดู-บี้-ดู-บี้-ดู” จึงทำให้ผู้สร้างเห็นว่าตัวละครสุนัขขี้กลัวจะดึงดูดความสนใจของผู้ชมจึงตั้งชื่อใหม่ว่า “สกูบี้ดู” และให้เป็นตัวหลักของเรื่อง สกูบี้ดูนั้นเป็นตัวละครสุนัขอยู่ร่วมทีมสืบสวนคดีลึกลับ ซึ่งมีลักษณะที่ขี้กลัว เช่นเดียวกับ แช็กกี้ เมื่อมีฉากที่ต้องวิ่งหนีผีหรือปีศาจ แช็กกี้ จะตะโกนเรียกสกูบี้ดูว่า “Scooby-Doo, Where Are You!” ซึ่งเป็นคำพูดหลักของเรื่องจนถึงปัจจุบัน และมีเพลงประกอบประจำตัวชื่อว่า Scooby-Doo, Where Are You เช่นกัน

สกูบี้ดูเป็นตัวการ์ตูนที่ยอดนิยมในฐานนะ ซีรี่ย์การ์ตูนที่โด่งดังมากในยุค 70 ด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนไขปริศนา การผจญภัย และอารมณ์ขันของสกูบี้ดู ต่อมาทีมผู้สร้างได้เพิ่มตัวละครอีก 2 ตัวคือ สแคลปบี้ดู หลานของสกูบี้ดู และ สกูบี้ดอม น้องชายของสกูบี้ดู ต่อมาทางวอร์เนอร์บาร์เธอร์ได้ซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนมาสร้างเป็น ภาพยนตร์ฉบับคนแสดง จำนวน 2 ภาค ออกฉายในปี 2002 และ 2004